Society india : Live Updates : Vimarsana.com

Learn wealth management from the experts at the 6th India Wealth Management Conference

For the right wealth management decisions, it is essential to take a varied approach. Hence, listening to leaders and managers from a broad range of backgrounds is a winning formula.

หนุ่มสาวอินเดียเมิน'ทองคำ'-แห่ลงทุน'คริปโตเคอร์เรนซี'


พุธ 30 มิถุนายน 2564
หนุ่มสาวอินเดียเมิน 'ทองคำ' แห่ลงทุน 'คริปโตเคอร์เรนซี'
30 มิถุนายน 2564
130
มีคำกล่าวว่า "ทองคำ" กับ "คนอินเดีย" เป็นเรื่องที่แยกกันไม่ออก ทั้งในฐานะของเครื่องประดับและในฐานะสินทรัพย์เพื่อการลงทุน แต่สภาพสังคมอินเดียที่กำลังเปลี่ยนไป อาจส่งผลให้ความต้องการทองคำของอินเดียลดลงในระยะยาว
ขณะนี้ หนุ่มสาวอินเดียรุ่นใหม่ให้ความสนใจลงทุนในทองคำน้อยลงแต่หันมาลงทุนในสกุลเงินคริปโตกันมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขการลงทุนในคริปโตเคอเรนซีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 40,000 ล้านดอลลาร์จาก 200 ล้านดอลลาร์ของปีก่อนหน้า
Chainalysis ระบุว่า แม้ครัวเรือนต่างๆในอินเดียจะถือครองทองคำในปริมาณกว่า 25,000 ตัน แต่การลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีขยายตัวอย่างมากเช่นกัน และปัจจุบัน มีผู้ลงทุนในสกุลเงินคริปโตจำนวนกว่า 15 ล้านคน
ข้อมูลนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบเชิงบวกในการตัดสินใจของศาลฎีกาอินเดียเมื่อดือนมี.ค.ปี 2563 ที่ยกเลิกคำสั่งของธนาคารกลางอินเดียที่สั่งห้ามสถาบันการเงินให้บริการแก่บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และตั้งแต่ศาลฎีกายกเลิกคำสั่งห้ามของธนาคารกลางอินเดีย ฝ่ายนิติบัญญัติของอินเดียก็ขู่ว่าจะออกกฎหมายใหม่ห้ามให้มีการลงทุนในสินทรัพย์คริปโตเป็นระยะๆตลอดช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา
“ริชิ ซู้ด”นักธุรกิจหญิงวัย 32ปี เป็นหนึ่งในนักลงทุนหนุ่มสาวที่หันไปลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีแทนทองคำ โดยเธอเริ่มลงทุนในสกุลเงินคริปโตในวงเงินแค่ 1 ล้านรูปี (13,400 ดอลลาร์)ตั้งแต่เดือนธ.ค.ซึ่งเงินก้อนนี้บางส่วนขอยืมมาจากพ่อของเธอ และเธอลงทุนทั้งในบิทคอยน์ ดอจคอยน์ และอีเธอร์ โดยได้ขายเอาเงินสดออกมาส่วนหนึ่งเมื่อบิทคอยน์ทะลุ 50,000 ดอลลาร์ในเดือนก.พ. ก่อนที่จะกลับเข้ามาลงทุนใหม่เมื่อมีการปรับฐานครั้งล่าสุด และเธอนำเงินสดที่ได้มาเป็นทุนขยายธุรกิจบริษัทสตาร์ทอัพด้านการศึกษาที่ชื่อ“สตัดดี้ เมท อินเดีย”ในต่างประเทศ
“ฉันนำเงินไปลงทุนในคริปโตมากกว่าทองคำ เพราะคริปโตมีความโปร่งใสมากกว่าทองคำหรืออสังหาริมทรัพย์ ทั้งยังให้ผลตอบแทนมากกว่าในระยะเวลาสั้นๆ”ซู้ด กล่าว
ซู้ด เป็นหนึ่งในนักลงทุนอินเดียวัยหนุ่มสาวจำนวนกว่า 15 ล้านคนที่ทำหน้าที่แค่เพียงซื้อมาขายไปเหรียญดิจิทัลเหล่านี้ และจำนวนนักลงทุนในอินเดียกำลังไล่ตามเทรดเดอร์สินทรัพย์ประเภทนี้ในสหรัฐที่มีอยู่ประมาณ 23 ล้านคนและในสหราชอาณาจักรที่มีแค่ 2.3 ล้านคน
ทั้งนี้ บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาบิทคอยน์เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น
ขณะที่ข้อมูลจากสภาทองคำโลกล่าสุด ระบุว่า ชาวอินเดียที่เป็นผู้ใหญ่อายุไม่เกิน 35 ปี เริ่มมีความต้องการลงทุนในทองคำน้อยลง
“พวกเขาพบว่าการลงทุนในคริปโตง่ายกว่าทองคำเพราะขั้นตอนการลงทุนง่ายมาก ถ้าคุณเล่นเน็ตเป็น ก็เข้าไปลงทุนด้วยการซื้อสกุลเงินคริปโตที่ต้องการลงทุนได้ทันที ไม่ต้องตรวจสอบเงินคริปโตนั้นๆ ไม่เหมือนทองคำ”สันทีป โกเอนก้า ผู้ร่วมก่อตั้งเซ็บเพย์ และใช้เวลาหลายปีในการเป็นตัวแทนอุตสาหกรรมคริปโตในการเจรจากับรัฐบาลเพื่อออกกฏระเบียบควบคุมการลงทุนสกุลเงินคริปโต ให้ความเห็น
แนวโน้มการลงทุนในอินเดียที่เปลี่ยนไป เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ยอดนำเข้าทองคำของอินเดียในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาร่วงลง นอกเหนือจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่ทำให้ต้องปิดร้านค้า ประกอบกับข้อจำกัดด้านการเดินทาง ที่ทำให้อุปสงค์ทองคำลดลงในช่วงเทศกาลสำคัญและงานแต่งงานของชาวอินเดีย
ยอดนำเข้าทองคำของอินเดียร่วงลงอยู่ที่ 11.3 ตันในเดือนพ.ค. เทียบกับระดับ 70.3 ตันในเดือนเม.ย. แต่ยอดนี้ก็ยังคงสูงกว่ายอดนำเข้าในเดือนพ.ค.ปี 2563 ซึ่งอยู่ที่ 1.3 ตัน โดยในเดือนพ.ค.ปีที่แล้วเป็นช่วงที่รัฐบาลอินเดียประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ
การฟื้นตัวของเศรษฐกิจและราคาที่ปรับตัวลงเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนยอดการสั่งซื้อทองของอินเดียในช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงปี 2563
แต่การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ส่งผลให้รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งออกข้อกำหนดสำหรับธุรกิจและจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ซึ่งทำให้อุปสงค์ทองคำชะลอตัวลงด้วย
นอกจากนี้ อุปสงค์ทองคำยังปรับตัวลงในวันมงคลตามปฏิทินฮินดูในเดือนพ.ค. เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักจนโครงสร้างพื้นฐานด้านสุขภาพของอินเดียรับไม่ไหว แถมการระบาดใหญ่ที่ยืดเยื้อทำให้รายได้และเงินออมของประชาชนลดลงด้วย

ISRO Director Kunhikrishnan Will Retire Today

కేరళలోని కన్నూరు జిల్లా పయ్యనూర్‌ అనే మారుమూల గ్రామంలో ఒక నిరుపేద రైతు కుటుంబంలో జని్మంచిన కున్హికృష్ణన్‌ ఇస్రో శాస్త్రవేత్త, ప్రొఫెసర్‌ యూఆర్‌రావు స్పేస్‌ సెంటర్‌ (బెంగళూరు) డైరెక్టర్‌ పి.కున్హికృష్ణన్‌ బహుముఖ ప్రజ్ఞాశాలిగా పేరు గడించారు. పీఎస్‌ఎల్‌వీ రాకెట్‌ ప్రయోగాలను సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందించి సక్సెస్‌ను అందించిన ఘనత ఆయనదే.

Related Keywords

Orissa , India , Madhya Pradesh , Bhubaneswar , Jamshedpur , Jharkhand , Santhal , Gujarat , Singhbhum , Chhattisgarh , Bihar , Hari Baske , Venkateshwara Rao , It Society India , Societya Main Office Bhubaneswar , Societya Main , It Society Chhattisgarh , Societya Santhal Bankers , India Santal Bank Implaij Welfare Society , Society India , Santhal Bankers , Main Focus , Main Office Bhubaneswar , Society Chhattisgarh , East Singhbhum , Afghanistan , United States , Washington , New Delhi , Delhi , China , Russia , Pakistan , Russian , , Council Consultant , India National Ann Plenary , Anti India China Pakistan , Russian Pakistan , Discussion Modi , New Development , Russian Ross , India Pakistan , India Russian , Japan , Chennai , Tamil Nadu , Bharat , Human Rights , Human Rights Mampalath , Buddhism India , Dalit Democratic , American , Benjamin Graham , Mrin Agarwal , Nitin Singh , Kalpen Parekh , Ashok Wadhwa , Michele Wucker , Neeraj Choksi , Phil Huber , Kishor Bagri , Philip Huber , Navneet Munot , Amitabh Chaudhary , Rajesh Saluja , John Kay , Ajit Menon , Asset Management Company , Axis Bank , Kodak , India Wealth Management Conference , Wealth Management , Post Covid , Gray Rhino , Radical Uncertainty , Unknowable Future , Management Company , Chief Investment Officer , Savant Wealth , Head Passive Investments , Vice Chairman , Savant Wealth Management , Conventional Wisdom , Portfolio Construction , Embracing Alternative , Avendus Wealth , Wealth Management Workshop , Challengingtheconventional , Postcovid World , Covid Pandemic , Covid19 , ஒன்றுபட்டது மாநிலங்களில் , இந்தியா , அமெரிக்கன் , பெஞ்சமின் கிரஹாம் , நிடின் சிங் , அசோக் வாத்வா , நீரஜ் சோக்சி , பில் ஹ்யூபர் ,