vimarsana.com


ฉีดวัคซีนถ้วนหน้าแก้ปัญหาโควิดตรงจุด
ฉีดวัคซีนถ้วนหน้าแก้ปัญหาโควิดตรงจุด
วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 - 11:00 น.
บทบรรณาธิการ
ระยะเวลาเพียงแค่ปีเศษ เศรษฐกิจ สังคม ความปลอดภัยต่อชีวิตและสุขอนามัยของคนไทยต่างจากเดิมลิบลับ ต้นปี 2563 ช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดเข้ามาระลอกแรก มาตรการรับมือของภาครัฐ บวกกับระบบสาธารณสุข แพทย์ พยาบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่แข็งขัน สกัดคัดกรองผู้ติดเชื้อ ควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว
ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกภาคส่วน แม้แต่องค์การอนามัยโลกยังยกย่องชื่นชมว่าไทยเป็นแบบอย่างในการควบคุมป้องกันโควิด-19 ต่างจากวันนี้ที่สถานการณ์พลิกตาลปัตร แม้บุคลากรทั้งด่านหน้า ด่านหลัง กำลังหนุน ต้องทำงานหนักกว่าเก่าหลายเท่าตัว แต่การแพร่ระบาดของโควิดที่วิกฤตรุนแรง ยอดผู้ป่วย ผู้เสียชีวิตทำสถิตินิวไฮต่อเนื่อง
แถมไวรัสโควิดกลายพันธุ์แพร่กระจายเป็นวงกว้างสู่ชุมชน ครอบครัว ปริมาณผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นรายวัน คลัสเตอร์ใหม่โผล่ขึ้นต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพมหานคร ต่างจังหวัด จนระบบสาธารณสุขกำแพงแตกรับไม่ไหว
โรงพยาบาลหลายแห่งต้องประกาศงดรับคนไข้ชั่วคราว เนื่องจากเตียงแน่น เกินกำลังบุคลากร เครื่องมือทางการแพทย์ ผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมากต้องนอนรักษาอาการอยู่กับบ้าน ลามเป็นปรากฏการณ์ที่สังคมไทยคาดไม่ถึง รอเตียงจนเสียชีวิตในบ้าน คนไร้ญาตินอนสิ้นลมบนท้องถนน คนฆ่าตัวตาย น่าสลดหดหู่ใจยิ่ง
ถึงตอนนี้โควิดไม่ได้วิกฤตแค่ 13 จังหวัด ที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์คุมเข้มเท่านั้น มีอีกหลายจังหวัดที่สถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ การใช้ชีวิตวิถีใหม่ด้วยความไม่ประมาท ป้องกันความเสี่ยงสุขอนามัยของตนเอง และคนใกล้ชิดจึงจำเป็น เนื่องจากโควิดสายพันธุ์ใหม่ติดต่อง่ายและเชื้อกระจายรวดเร็ว
ช่วงที่คนไทยกว่า 50 ล้านคนยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ต้องรอวัคซีนซึ่งไม่มีหลักประกันว่าอีกนานเท่าใด ภาครัฐจะจัดหาได้เพียงพอ และกระจายครอบคลุมได้ทั่วถึงจึงต้องตั้งการ์ดสูง ขณะที่ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์เริ่มมีจำกัด หาซื้อยากและราคาแพงขึ้น จากที่เคยควบคุมป้องกันโควิดได้ดีอันดับต้น ๆ ของโลก มีผู้ติดเชื้อหลักสิบถึงตอนนี้พุ่งขึ้นกว่าหมื่นคนต่อวัน ขยับขึ้นอันดับ 50 ของโลก จาก 195 ประเทศแล้ว
จึงน่าห่วงว่าสถานการณ์จะยิ่งย่ำแย่ ถ้ารัฐบาลยังบริหารล้มเหลว ไม่ก้าวข้ามกับดักวัคซีน นอกจาก กทม.-ปริมณฑล กับอีก 7 จังหวัดโซนสีแดงเข้มที่ผู้ติดเชื้อจะท่วมทะลัก กำแพงแตกแล้ว อีก 64 จังหวัดที่ขณะนี้การระบาดของโควิดยังอยู่ในวิสัยที่คุมได้ จะยิ่งมีความเสี่ยง เชื้อแพร่กระจายไปถึง
ฉีดวัคซีนถ้วนหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ตรงจุด คือทางเดียวที่จะกู้วิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้สังคมไทยที่กำลังสิ้นหวังพอมองเห็นทางรอด
ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

Related Keywords

Phrae ,Thailand ,Bangkok ,Krung Thep Mahanakhon ,United Kingdom , ,Public Health ,Society Thailand ,Alcoa ,Public Health Wall ,Alcoa David ,Alcoa Phrae Province ,Phrae Province ,Peak Patient ,Alcoa David The Metamorphosis ,Great City ,New Order ,World Country ,David Available ,தாய்லாந்து ,பாங்காக் ,ஒன்றுபட்டது கிஂக்டம் ,பொது ஆரோக்கியம் ,சமூகம் தாய்லாந்து ,அல்கோவா ,நன்று நகரம் ,புதியது ஆர்டர் ,உலகம் நாடு ,

© 2025 Vimarsana

vimarsana.com © 2020. All Rights Reserved.