ไฟเขียวส

ไฟเขียวสร้าง "อ่างวังโตนด" แก้แล้งชาวจันท์-ผันน้ำสู่อีอีซี


กลายเป็นกระแสร้อนแรงเมื่อการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ได้มีมติเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม
สำหรับโครงการกิจการหรือการดำเนินการที่อาจมีผลต่อทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพสิ่งแวดล้อม สุขภาพ อนามัย คุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนอย่างรุนแรง (EHIA) “โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด” จังหวัดจันทบุรี
เพราะทันทีที่อนุมัติ มีกระแสคัดค้านจาก
“มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” โดยระบุว่า จะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศ พร้อมล่ารายชื่อผู้ร่วมคัดค้านโครงการ
พลิกปูม 12 ปีอ่างวังโตนด
“โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด” จังหวัดจันทบุรี ผุดขึ้นโดยเป็นผลสืบเนื่องจากภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรงในภาคตะวันออก ในปี 2548 ทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนน้ำทั้งด้านอุปโภค บริโภค ท่องเที่ยว และอุตสาหกรรม
เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2548 คณะรัฐมนตรี (ครม.) สมัยนั้นได้มีมติเห็นชอบกรอบแนวทางการดำเนินงานเพื่อการบริหารจัดการน้ำในภาคตะวันออก 4 ลุ่มน้ำ และอนุมัติโครงการแก้ไขวิกฤตขาดแคลนน้ำ และปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2552 ครม.อนุมัติในหลักการให้กรมชลประทาน ดำเนินโครงการขนาดใหญ่จำนวน 4 โครงการ เพื่อให้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนของลุ่มน้ำคลองวังโตนด ได้แก่ 1.อ่างเก็บน้ำคลองประแกด 2.อ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ 3.อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว
และ 4.อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด รวมถึงเห็นชอบให้จัดทำ
“โครงการผันน้ำ” จากพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ไปยังแหล่งเก็บกักน้ำจังหวัดระยองได้ แต่มีเงื่อนไขว่า การผันน้ำจากจังหวัดจันทบุรีไปแล้วจะต้องไม่มีผลกระทบต่อการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่จันทบุรี
ผ่านไป 12 ปี โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนดติดขัดล่าช้า แม้ได้มีการว่าจ้างบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ศึกษาจัดทำแผนหลักพัฒนาแหล่งน้ำในลุ่มน้ำคลองวังโตนด
มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพแหล่งกักเก็บน้ำและเพิ่มพื้นที่ชลประทานของพื้นที่ลุ่มน้ำตลอดจนการบรรเทาปัญหาอุทกภัยและปัญหาคุณภาพน้ำในพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ บริเวณ อ.ท่าใหม่ อ.นายายอาม และ อ.แก่งหางแมว เนื่องจากพื้นที่ที่ขออนุญาตดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในส่วนป่าอนุรักษ์ (โซน C) และพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น
จึงเข้าข่ายต้องจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้วย ตั้งแต่เดือนกันยายน 2558-ธันวาคม 2559 แต่ผ่านไป 5 ปียังไม่ได้ก่อสร้าง จึงต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมใหม่ ช่วงระหว่างวันที่ 20 ธันวาคม 2561-19 ธันวาคม 2564
แหล่งน้ำอุ้มผลไม้-อีอีซี
ขณะที่กำลังศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม ช่วงต้นปี 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติได้เสนอให้มีการลดความจุอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนดลง จากเดิมจะสร้างที่ความจุ 99.50 ล้าน ลบ.ม. ให้เหลือระหว่าง 80 ล้าน ลบ.ม. หรือเหลือเพียง 60 ล้าน ลบ.ม.
เพื่อลดผลกระทบจากการใช้พื้นที่อุทยานและพื้นที่ป่าสงวนฯ โดยให้เหตุผลว่า โครงการดังกล่าวอาจมีผลต่อกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพสิ่งแวดล้อม สุขภาพ อนามัย คุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนอย่างรุนแรง (EHIA)
แต่เมื่อทุกฝ่ายพิจารณาครอบคลุมทุกด้าน จึงผ่านความเห็นชอบล่าสุด ซึ่งขั้นตอนต่อไป กรมชลประทานต้องขออนุญาตใช้พื้นที่ ออกเป็นพระราชกฤษฎีกา คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกพอสมควรกว่าจะเสนอของบประมาณก่อสร้าง
ผศ.เจริญ ปิยารมณ์ ประธานคณะทำงานลุ่มน้ำวังโตนด จ.จันทบุรี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตามมติ ครม. 7 เมษายน 2552 อนุมัติ 4 โครงการขนาดใหญ่ ให้กรมชลประธานดำเนินการได้แก่
โครงการสร้างสถานีสูบน้ำวังประดู่ จากคลองวังโตนด ปัจจุบันคือแม่น้ำวังโตนด ไปอ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง โดยที่ขณะนั้นคลองวังโตนดยังไม่มีแหล่งน้ำต้นทุน จึงทำให้เกิดคณะทำงานลุ่มแม่น้ำวังโตนด จ.จันทบุรีขึ้น
หลังจากนั้นมีการทบทวนมติ ครม.ให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำ 3 อ่าง คือ อ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ และอ่างเก็บน้ำคลองหางแมว และอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด พร้อมทั้งระบบฝายทดน้ำ ก่อนที่จะผันน้ำไปที่อื่น
โดยอ่างเก็บน้ำคลองประแกด ความจุ 60.26 ล้าน ลบ.ม. แล้วเสร็จปี 2561 อ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ ความจุ 68.10 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำคลองหางแมว ความจุ 80.70 ล้าน ลบ.ม. จะแล้วเสร็จปี 2564-2566 ส่วนอ่าà¸

Related Keywords

Chanthaburi , Thailand , China , Rayong , Ireland , Connecticut , United States , Chinese , Canal Wang , Department Lakes , Dodge , Educationa Office , Pravitkulawath Wong Sub Pad , Minister Chairman , Reservoir Canal Wang , Province Chanthaburi , Basin Canal Wang , Reservoir Canal , Province Rayong , Chanthaburi Province , Reservoir Area , December , Board Director , Ireland Ordinance , Basin Wang , Chanthaburi Province Private , Cabinet April , Department Lakes Chairman , Sae Province Rayong , Issue Chang , Gan Chinese , Land East , Reservoir Start , Provincek East , True Night , தாய்லாந்து , சீனா , ராயோங் , ஐயர்ல்யாஂட் , கனெக்டிகட் , ஒன்றுபட்டது மாநிலங்களில் , சீன , டாட்ஜ் , டிசம்பர் , பலகை இயக்குனர் , மந்திரி சபை ஏப்ரல் , நில கிழக்கு ,

© 2025 Vimarsana